Thiết kế nội thất TH Việt

Cách bố trí và bày biện bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt được lưa truyền từ xưa tới nay vừa thể hiện sự tưởng nhớ về người đã mất, vừa thể hiện sự hiếu thuận không quên nguồn cội của mình. Trong quá trình thiết kế nội thất nhà ở hay thiết kế nội thất chung cư công ty thiết kế nội thất TH Việt chia sẻ kiến thức về cách bố trí và cách bày biện bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy để mang lại sự thịnh vượng, vững bền cho gia chủ.

Cách bố trí và bày biện bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

Cách bố trí và bày biện bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy

1. Vị trí, không gian đặt bàn thờ
Nếu nhà rộng thì nên bố trí bàn thờ ở một phòng riêng đặt ở tầng trên cùng của ngôi nhà để có sự yên tĩnh. Nếu là căn hộ chung cư bạn có thể bố trí bàn thờ trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách không nên bố trí ở phòng ngủ hay phòng bếp.

Tuy nhiên dù không gian ngôi nhà rộng hay hẹp thì vị trí đặt bàn thờ cũng cần một không gian mang tính chất tâm linh, vị trí đặt phải hội đủ cả hai yếu tố là “tọa cát” và “hướng cát”.

Bạn cần tránh đặt bàn thờ ở những vị trí xấu sau:

– Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Bàn thờ cần đặt ở không gian yên tĩnh, nếu đặt ở lối đi lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh sẽ khiến gia đình có ít may mắn và tài lộc.

–  Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

– Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.

– Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Cách bày biện bàn thờ

Cách bày biện bàn thờ

2. Cách bày biện bàn thờ
Tủ thờ nên có độ cao tỉ lệ với người trong gia đình, không nên làm quá cao gây khó khăn trong việc thờ cúng, nhưng cũng không nên làm quá thấp thiếu sự tôn nghiêm.

Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn… Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì nên kê thêm một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có lễ tết.

Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình mang tính chất Dương không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương.

Kích thước bàn thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban (cả phần kích thước dương trạch và âm trạch).

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

Căn hộ chung cư thường được thiết kế theo kiến trúc hiện đại vì vậy tránh làm bàn thờ với màu sắc lòe loẹt, cầu kỳ  và cần có tính thống nhất với đồ nội thất căn hộ chung cư.

Pin It

Tin tức liên quan

Thiết kế nội thất văn phòng và những điều cấm kỵ trong phong thủy Kết hợp đồng hồ trong nội thất phong thủy Kích thước, hình dạng, vị trí bể cá cảnh trong phòng khách chung cư Sử dụng vách ngăn hợp phong thủy trong xây dựng Dương trạch và âm trạch trong phong thủy là gì?