Bất động sản Bình Dương: Hồi sinh rải rác ở một số khu vực

Legoland

New member
#1
Chỗ thừa, chỗ thiếu dự án mới
Nằm sát TP. thành phố Hồ Chí Minh và từng là tâm điểm của thị trường bất động sản phía Nam từ gần chục năm ngoái khi là tỉnh trước tiên có khu đô thị rộng tới 1.000 ha, vốn đầu tư chi tiêu lên tới 10 tỷ USD (Dự án Thành phố mới Bình Dương), nhưng bất động sản Bình Dương lại nhanh chóng rơi vào cảnh đóng băng và cách đây không lâu mới có bộc lộ hồi sinh.
Dẫu vậy, cuộc hồi sinh này mới chỉ rải rác ở một vài khoanh vùng. chi tiết, năm 2016, Bình Dương chào đón Dự án Him Lam Phú Đông tại thị xã Dĩ An. đây là khoanh vùng giáp TP. thành phố Hồ Chí Minh thông qua tuyến đường Phạm Văn Đồng. Dự án gồm hơn 400 căn hộ cao ốc và gần 100 căn nhà phố.
Ngay sau khi làm xong Dự án Him Lam Phú Đông đc chào làng, thị trường nơi đây nổi sóng khi giá nhà tăng nhanh. Dự án cung cấp hết sản phẩm trong vòng 2 tháng. báo giá khi đẩy ra chỉ 1 tỷ đồng/căn hộ chung cư, nhưng tới nay, giá đã lên 1,8 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, nhà phố tăng từ hơn 2 tỷ đồng lên báo giá hơn 4 tỷ đồng/căn.
Trước thắng lợi đó, thị trường liên tục đón các dự án cao ốc mới, như Phú Đông Premier (cao 35 tầng, với hơn 600 căn hộ); Opal Boulevard (gần 1.000 căn hộ cao ốc, giá thành 30 triệu đồng/m2)…
Tại thị xã Thuận An, thông tin nơi này sắp được quy hoạch lên đô thị nhiều loại 2 còn đang là đòn bẩy khiến cho thị trường bất động sản liên tục biến động. báo giá đất tại đây trong quãng thời gian qua đã tăng 20 - 30%, một vài Quanh Vùng đã lên đến gần 40 triệu đồng/m2.
không chỉ vậy, mới đây, tín hiệu dòng vốn ngoại đổ bộ vào thị trường bất động sản Bình Dương đã xuất hiện, nhưng Chưa hẳn là nhà ở, mà là bất động sản công nghiệp. chi tiết, Quỹ Warburg Pincus của Mỹ bắt tay với Becamex IDC thành lập liên doanh bất động sản công nghiệp, đón đầu làn sóng dịch rời nhà máy từ các nước châu Á vào cả nước. Không những thế, Bình Dương và TP. Daejeon (Hàn Quốc) đã áp dụng nhiều chương trình hợp tác trên lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội và tăng mạnh việc chi tiêu của công ty Hàn Quốc vào Bình Dương.
Trong khi đó, tại Quanh Vùng Thành phố mới Bình Dương, tuy thị trường có không hề thiếu các tiện ích về lưu thông, y tế, giáo dục và nằm trong khu trung tâm hành chính mới của tỉnh Bình Dương, gồm nhiều dự án bất động sản nhà phố buôn bán, đất nền, biệt thự, cao ốc đã tạo ra từ lâu, nhưng lại là nơi bi thiết nhất. Nơi đây, nhiều công trình đang bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng và ít xuất hiện giao dịch cũng tương tự dự án hiện đại.
không dừng lại ở đó, những thị trường như Bầu Bàng, Phú Giáo... Cũng đều không hề có dự án mới.
Vì đâu nên nỗi?
Dù các chuyên gia đều nhận định rằng thị trường bất động sản Bình Dương là nơi có khá nhiều cùng với lợi thế hơn đối với khác tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu vì địa phương này còn có bộ máy lưu thông kết dính với TP. Hồ Chí Minh hàng đầu, trong khi lực lượng làm việc dồi dào, thu nhập tính theo đầu người và nhu cầu nhà ở cao, song thị trường này lại khó phát triển, bởi kích thước tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh rất loại trừ, trong khi thị trường phần lớn phát triển ở khoanh vùng tiếp giáp. Trong khi đó, thị trường chính mà tỉnh kiến thiết lại quá xa TP. thành phố Hồ Chí Minh.
Thêm vào đó, bảng giá bất động sản tại tỉnh này đã bị đẩy báo giá lên quá cao. Trong khi ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An giáp với TP. Hồ Chí Minh, báo giá bất động sản chỉ 14 triệu đồng/m2, thì ở thị xã Dĩ An, bảng giá đất đã lên tới hơn 40 triệu đồng/m2, chung cư dao động từ 25 đến 30 triệu đồng/m2. báo giá đất tại khu Bến Lức (tỉnh Long An) chỉ khoảng 12 triệu đồng/m2, thì trung tâm Thành phố mới Bình Dương giá hơn 30 triệu đồng/m2.
Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho rằng, bất động sản ở Bình Dương hiện chưa được phát triển đúng tầm và bài bản. những dự án phát triển theo hướng tự phát, các công ty bất động sản lớn đổ bộ làm cho dự án chủ yếu ở khoanh vùng giáp TP. Hồ Chí Minh, còn các Khu Vực khác thì công ty không muốn đầu tư chi tiêu vì thị trường không dễ tiêu thụ dòng sản phẩm.
bằng chứng là, các dự án Đô thị Nam Tân Uyên, Eco Lakes Mỹ Phước, Khu dân cư Mỹ phước 3, Green River City… dù đã bán cả 10 trong năm này, nhưng vẫn không thể hút được người dân sinh sống về ở. Lý do đó là hạ tầng lưu thông dính nối kém, thiếu những lợi ích nội khu như cửa hàng, trường học, khu trung tâm thương mại, giải trí…
“Ngoài ra, đặc biệt giao thông chỉ duy nhất đường bộ với trục đường chính là Quốc lộ 13 để dính nối với TP. thành phố Hồ Chí Minh cũng có tác dụng thị trường bất động sản Bình Dương khó phát triển”, ông Hậu nói.
Còn ông Trần Khắc Thạch, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương cho rằng, thị trường bất động sản Bình Dương trong năm 2019 cần sự bùng nổ của khách hàng phía ngoài, thay vì chỉ đợi các tên thương hiệu cũ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, cần phải có dự án lớn, đi đúng vào tâm lý của hộ dân địa phương là đất nền tồn tại với giá thấp và ích lợi hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân sinh sống.
Xem ngay: legoland.com.vn/euro-village-da-nang
 
Top