Những lưu ý khi thiết kế và thi công nhà ở

#1
Xã hội càng ngày càng phát triển thì các nhu cầu khác của con người cũng tăng lên. Đặc biệt quan trọng là ngôi nhà, ngôi nhà không chỉ có bộc lộ phong cách của chủ nhà mà còn thể hiện được vị thế của người chủ sở hữu ngôi nhà. Do đó, lúc xây dựng một ngôi nhà người nào cũng đều tuân thủ tương đối đầy đủ những bước từ họa tiết thiết kế và thi công xây dựng.

Kết cấu nhà dân dụng hiện tại ở việt hầu hết đều nhờ vào bộ form bêtông với dầm đà và tường gạch bao che, ngăn chia. Cấu trúc này hợp với những đặc điểm địa chất, kỹ thuật và không gian dùng, đồng thời cũng đòi hỏi việc sắp xếp nội, ngoại thất của ngôi nhà phải lưu ý tới bộ size đó ngay từ trên đầu, giảm thiểu để các chi tiết cấu tạo ảnh hưởng đến sự hoàn thiện của toàn nhà.

Điều nên để ý thứ 1 là hệ thống cột. Bọn họ lưu ý nhà kiểu kiến trúc Pháp thuộc địa (còn gọi là nhà Tây) có rất nhiều cột nhưng cột ít lúc “nằm chình ình” giữa nhà mà luôn được bố trí giãn biên một cách cân đối, phối kết hợp vòm trang trí, dành chỗ đứng cho phần không gian chính được vuông vức hoặc tròn trịa. Chẳng ai muốn nhà mình có một cây cột nằm ngay giữa, nhưng một vài thiết kế thiếu lưu ý vẫn để xảy ra tình trạng này, nhất là đối với nhà chiều ngang rộng.

gGia chủ lúc xây nhà, phải quan tâm tới việc sở hữu cây cột nào làm “nghẽn mạch” như vậy không để khắc phục ngay từ phần thiết kế như cho cột “trốn” vào tường, bo tròn cột hoặc thay vì khiến một cột thì tách ra khiến cho hai để sắp xếp lối đi ở giữa, phối kết hợp những cột khiến cho tủ trang trí… Còn nếu như tậu nhà xây sẵn đã mang cột án ngữ thì biện pháp khắc phục chủ yếu là sử dụng đồ nội thất để xoá “cột” như tạo các vách ngăn lửng, hay làm tủ bọc cột vào trong.

Cột thường đi cùng với đà (dầm) hình thành cần bộ khung, thậm chí mang những đà phụ giao nhau tạo thành phổ biến ô chia cắt dưới sàn mà trường hợp không khéo giải quyết và xử lý sẽ khởi tạo ra các ô sàn nhìn lên hơi vướng víu hoặc thiếu thẩm mỹ (đóng bụi, mạng nhện…) do những dầm tạo nên. Phương pháp khắc phục vẫn chính là phòng “bệnh” từ đầu, hoặc đo lường và tính toán đóng trần nhưng buộc phải lưu ý không buộc phải gia chủ nào cũng thích đóng trần (chi phí, quan niệm thích nhà cao thoáng, ngại tạo thành hang hốc…) do đó, giải quyết những ô sàn “đẹp” ngay từ lúc đổ bêtông luôn là điều buộc phải lưu tâm.

Các vị trí tại cửa ra vào, hộp che cửa cuốn hay đà viền mép sàn gác lửng cũng là những tiểu tiết gây không dễ chịu trong quá trình dùng ví như không khéo giải quyết và xử lý ngay từ phần họa tiết thiết kế và xây thô. Ví dụ như nhà với tầng lửng (thường theo quy định cao bên dưới 2,5m) thì phần dầm đà ko kể mép lửng bắt buộc khiến theo kiểu lật lên trên để dưới khi đi vào không bị hiệu ứng vướng và đè lên trên không gian tiếp khách.

Hệ thống kỹ thuật hiện tại dù đã đi âm tương đối nhiều nhưng vẫn mang các chỗ bắt bắt buộc “lộ diện”, ví dụ hộp tủ điện tổng và tủ điện từng tầng, đồng hồ thời trang điện nước đấu nối từ ngoài vào, các ổ cắm công tắc nằm tại các vị trí tiện dùng nhưng lại khó trang trí… Đây là các chi tiết ko ảnh hưởng nhiều nhưng cần da chủ đặt vấn đề với nhà tạo mẫu nội thất, để rất có thể khiến các tủ kệ vừa phối hợp dùng vừa có thể che chắn những hộp khoa học, giúp ngôi nhà đồng điệu hơn.

Ngoài ra, sử dụng cây cối, tiểu cảnh trang trí cũng là 1 cách điểm xuyết nội thất cực tốt và hạn chế bớt điểm yếu kém cho cấu trúc phần thô, ví dụ như những chỗ đứng đầu bậc thang lên xuống, các mảng tường cong hay chéo góc, các góc cạnh do nhà đất ko đều… Việc chăm chút đúng mức cho những vị trí “khó chịu” có thể biến nhược thành ưu, tạo sự độc nhất vô nhị riêng biệt cho nội thất và không ảnh hưởng nhiều đến công năng dùng.

====> xem thêm tại tancodien.com/thiet-ke-noi-that-phong-khach/
 
Top