Những lưu ý khi thiết kế và thi công nhà ở

#1
Cộng đồng càng ngày càng phát triển thì các nhu yếu khác của con người cũng tăng lên. Đặc biệt quan trọng là ngôi nhà, ngôi nhà không chỉ là thể hiện phong thái của chủ nhà mà còn thể hiện được vị thế của người sở hữu ngôi nhà. Bởi vậy, khi xây dựng 1 ngôi nhà người nào cũng đều tuân thủ không thiếu thốn những bước từ phong cách thiết kế và thi công xây dựng.

Cấu trúc nhà dân dụng ngày nay ở việt đa số đều nhờ vào bộ size bêtông có dầm đà và tường gạch bao che, ngăn chia. Cấu trúc này hợp với những đặc điểm địa chất, khoa học và khoảng không dùng, đồng thời cũng đòi hỏi việc xếp đặt nội, ngoại thất của ngôi nhà buộc phải nhắc nhở tới bộ size đó ngay từ đầu, hạn chế để các khía cạnh kết cấu ảnh hưởng tới sự hoàn thiện của toàn nhà.

Điều phải để ý trước tiên là hệ thống cột. Họ quan tâm nhà kiểu kiến trúc Pháp thuộc địa (còn gọi là nhà Tây) có tương đối nhiều cột nhưng cột ít lúc “nằm chình ình” giữa nhà mà luôn được xếp đặt giãn biên 1 cách cân đối, kết hợp vòm trang trí, dành chỗ đứng cho phần khoảng không chính được vuông vức hoặc tròn trịa. Chẳng ai muốn nhà mình có 1 cây cột nằm ngay giữa, nhưng một trong những phong cách thiết kế thiếu chú ý vẫn để xảy ra tình trạng này, nhất là đối với nhà chiều ngang rộng.

Da chủ khi xây nhà, nên lưu ý đến việc mang cây cột nào làm cho “nghẽn mạch” như vậy không để khắc phục ngay từ phần thiết kế như cho cột “trốn” vào tường, bo tròn cột hoặc thay vì khiến một cột thì tách ra khiến hai để xếp đặt lối đi ở giữa, kết hợp các cột khiến cho tủ trang trí… Còn nếu mà tậu nhà xây sẵn đã mang cột án ngữ thì biện pháp khắc phục chủ yếu là sử dụng đồ nội thất để xoá “cột” như tạo những vách ngăn lửng, hay làm tủ bọc cột vào trong.

Cột thường đi cùng theo với đà (dầm) hình thành buộc phải bộ size, thậm chí có các đà phụ giao nhau tạo ra nhiều ô chia cắt dưới sàn mà nếu không khéo xử lý sẽ tạo nên ra những ô sàn nhìn lên tương đối vướng víu hoặc thiếu thẩm mỹ (đóng bụi, mạng nhện…) do những dầm tạo nên. Bí quyết khắc phục vẫn là phòng “bệnh” từ đầu, hoặc tính toán đóng trần nhưng phải lưu ý không buộc phải da chủ nào thì cũng thích đóng trần (chi phí, quan niệm thích nhà cao thoáng, ngại tạo nên hang hốc…) vì vậy, giải quyết và xử lý các ô sàn “đẹp” ngay từ lúc đổ bêtông luôn luôn là điều buộc phải chú ý.

Những chỗ đứng tại cửa ra vào, hộp che cửa cuốn hay đà viền mép sàn gác lửng cũng chính là những tiểu tiết gây khó chịu trong quá trình sử dụng giả dụ ko khéo giải quyết ngay từ phần thiết kế và xây thô. Ví dụ như nhà có tầng lửng (thường theo quy định cao dưới 2,5m) thì phần dầm đà ngoài mép lửng phải làm theo kiểu lật lên bên trên để bên dưới lúc đi vào không bị hiệu ứng vướng và đè lên trên khoảng không tiếp khách.

Hệ thống khoa học ngày nay dù đã đi âm không hề ít nhưng vẫn có các chỗ bắt buộc phải “lộ diện”, ví dụ hộp tủ điện tổng và tủ điện từng tầng, đồng hồ thời trang điện nước đấu nối từ ngoài vào, những ổ cắm công tắc nằm tại những vị trí tiện sử dụng nhưng lại khó trang trí… Đây là các yếu tố ko ảnh hưởng nhiều nhưng buộc phải gia chủ đặt vấn đề có người thiết kế nội thất, để có thể làm cho những tủ kệ vừa kết hợp dùng vừa rất có thể che chắn các hộp công nghệ, giúp ngôi nhà đồng bộ hơn.

Ngoài ra, sử dụng cây cối, tiểu cảnh trang trí cũng là một cách điểm xuyết nội thất hiệu quả và hạn chế bớt điểm yếu kém cho cấu trúc phần thô, ví dụ như các chỗ đứng đầu bậc thang lên xuống, những mảng tường cong hay chéo cánh góc, những góc cạnh do nhà đất ko đều… Việc chăm chút đúng mức cho những chỗ đứng “khó chịu” hoàn toàn có thể biến nhược thành ưu, tạo nên sự độc nhất riêng biệt cho nội thất và không ảnh hưởng phổ biến đến công năng sử dụng.

===> xem thêm tại tancodien.com/phong-ngu-tan-co-dien/
 
Top