Vi khuẩn HP có gây ung thư dạ dày không?

#1
Nhiều người vẫn hay thắc mắc nhiễm vi khuẩn HP có gây ung thư dạ dày không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Vi khuẩn Hp có gây Ung thư dạ dày không

Kể từ sau phát hiện của hai nhà khoa học người Úc là Barry Marshall và Robin Warren về vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H.pylori), tới nay hầu hết cộng đồng thầy thuốc trên thế giới đã đồng thuận vi khuẩn Hp là yếu tố quan trọng nhất trong bệnh lý loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày tá tràng mạn tính. Đối với Ung thư dạ dày, câu trả lời thận trọng hơn. Tuy nhiên, tổ chức Y Tế Thế Giới đã xếp vi khuẩn HP là tác nhân nhóm đầu tiên gây Ung thư dạ dày. Điều đó cho thấy, có mối liên hệ rõ ràng giữa vi khuẩn HP và Ung thư dạ dày. Mặc dù, để dẫn tới Ung thư dạ dày thì vi khuẩn HP không phải là yếu tố duy nhất.

Các nghiên cứ dịch tễ trên quy mô toàn cầu với những ngươi bị nhiễm khuẩn HP đều thấy nó làm tăng nguy cơ bị Ung thư dạ dày. Trong một phân tích gộp gồm 12 nghiên cứu khác về vi khuẩn HP và Ung thư dạ dày, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người bị nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị Ung thư dạ dày cao gấp 6 lần sao với những người không nhiễm khuẩn. Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc diễn ra liên tục hơn 10 năm ở các nhóm bệnh nhân có HP được điều trị và nhóm không được điều trị thì ghi nhận những bệnh nhân đã được điều trị nhiễm HP sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc Ung thư trong các năm tiếp theo.

Tình trạng nhiễm HP (Helicobacter pylori) hiện nay: Có trên 50% dân số thế giới có H.p trong dạ dày, khoảng 10 – 15% trong số đó chuyển thành bệnh dạ dày và chỉ có 1% sẽ thực sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Không phải bất cứ ai nhiễm H.p cũng sẽ bị bệnh dạ dày, nói như vậy không có nghĩa là loại vi khuẩn này không nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh H.p là nguyên nhân chính của nhiều bệnh lý dạ dày

Nhiễm H.p xảy ra trên 90 – 95% người bệnh có loét tá tràng, trên 70 – 85% người bệnh có loét dạ dày.
Nhiễm H.p xảy ra trên 90% người bệnh có viêm dạ dày.
Nhiễm H.p xảy ra trên 50% người bệnh có chứng khó tiêu không do loét.Nhiễm H.p gây nguy cơ ung thư dạ dày (Khoảng 90% các ca ung thư dạ dày có liên quan đến H.p).

Vi khuẩn HP có gây ung thư dạ dày không? Sự thật là:

Vi khuẩn Hp cũng bị acid dạ dày tiêu diệt

Trước đây, không ai tin rằng vi khuẩn Hp có thể tồn tại được trong môi trường acid khắc nghiệt như trong dạ dày. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra loại men Urease của vi khuẩn Hp là yếu tố giúp loại vi khuẩn này tồn tại được trong môi trường acid dạ dày. Về sau này, một số người lại quan niệm rằng, vi khuẩn Hp chỉ tồn tại được trong môi trường acid, đó là quan niệm sai lầm. Trên thực tế, khi người ta tạo ra loại kháng thể ức chế được men Urease của vi khuẩn Hp thì chúng cũng sẽ bị acid dạ dày tiêu diệt dễ dàng như các loại vi khuẩn khác khi đi qua dạ dày vì chúng không còn khả năng trung hòa acid dạ dày.

Vi khuẩn HP có thể tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể người

Vi khuẩn Hp không phải chỉ tồn tại trong môi trường dạ dày. Các nhà khoa học đã tìm thấy chúng ở trong các mảng bám trên răng, trong các khoang, hốc của cơ thể như khoang miệng, đường ruột… Chính vì vậy, chúng cũng dễ dàng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau trong đó phổ biến nhất là đường từ miệng – miệng và đường ăn uống.

Không phải ai nhiễm HP cũng bị bệnh dạ dày và không phải ai bị bệnh dạ dày cũng có vi khuẩn HP

Nhiều người đi kiểm tra sức khỏe tình cờ phát hiện vi khuẩn HP trong dạ dày và tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai nhiễm HP cũng có bệnh dạ dày và ngược lại, không phải ai bị bệnh dạ dày cũng có nhiễm Hp. Vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày trên người phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là cơ địa nhạy cảm của người bệnh với vi khuẩn HP – yếu tố này có tính di truyền nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một gia đình có nhiều người cùng bị đau dạ dày, và yếu tố nữa là độc tính của chủng vi khuẩn HP mà người bệnh bị mắc.

=> Vi khuẩn HP có gây ung thư dạ dày không? Theo PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K trung ương trả lời “không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng có thể bị ung thư dạ dày“. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương, có 200 loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư.

Có nhiều chủng vi khuẩn HP khác nhau

Cũng giống như nhiều loại sinh vật khác, vi khuẩn HP có nhiều chủng khác nhau. Trong đó, người ta đặc biệt quan tâm tới các loại vi khuẩn HP có chứa yếu tố độc tính CagA và VacA vì những chủng Hp đó có khả năng gây Viêm loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày cao gấp nhiều lần so với những chủng HP không có hai gen kể trên. Dựa vào yếu tố CagA và VacA, người ta cũng phân chia thành các khu vực nhiễm Hp trên thế giới. Việt Nam và Nhật Bản nằm trong khu vực nhiễm loại vi khuẩn Hp có chứa CagA và VacA nên chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam có độc tính cao hơn chủng Hp ở các nước châu Âu.

Trẻ em cũng có thể bị nhiễm HP

Một số bậc phụ huynh vẫn còn rất ngạc nhiên khi nhận kết quả bệnh lý dạ dày có nhiễm HP của con mình bởi quan niệm trẻ nhỏ thì không bị bệnh dạ dày và càng không thể nhiễm vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ nhiễm khuẩn HP ở trẻ em trên thế giới nói chung là tương đối cao. Ở Việt Nam, một số điều tra cho thấy có tới khoảng 40% trẻ bị nhiễm khuẩn Hp và số trẻ bị bệnh do nhiễm HP cũng gia tăng nhanh chóng. Trẻ từ 1-2 tuổi cũng đã có thể bị bệnh do nhiễm Hp. Đây là đối tượng bệnh nhân nhiễm HP rất khó điều trị do sự hạn chế về khả năng dùng thuốc kháng sinh.

PylopassTM – một loại chủng lợi khuẩn duy nhất hiện nay có khả năng gắn kết và thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa mà không gây ra tình trạng kháng kháng sinh. PylopassTM được coi là bước tiến mới trong việc điều trị HP kháng kháng sinh như hiện nay.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC
 
Top